Contact Me on Zalo

Hướng dẫn Trồng Chanh tại Nhà ĐƠN GIẢN, cây sai trĩu quả

Có thể khẳng định đến 90% người dân Việt mình sử dụng chanh trong bữa cơm hằng ngày. Chanh không chỉ là loại gia vị sử dụng trong nước chấm mà còn là thức uống vô cùng giàu vitamin giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả.

Vậy, bạn nghĩ thế nào nếu như trong nhà bạn có 1 cây chanh nhưng lúc nào cũng sai trĩu quả? Hãy cùng đến với bài viết hướng dẫn cách trồng chanh tại nhà hiệu quả.

1. Trồng chanh vào thời điểm nào tốt nhất.

Bạn cũng không nên quá cầu kì trong khâu này vì thực sự bạn sử dụng chanh quanh năm mà nên bạn có thể trồng vào bất kì thời điểm nào trong năm nhé!

2. Chọn giống

Bạn có thể trồng từ cây non hoặc gieo hạt đều được nhé! Nhưng nếu muốn sớm hưởng thụ thành quả cũng như không lo cây có lớn được không do chưa có kinh nghiệm gieo hạt thì bạn có thể mua luôn cây con để gieo nhé. Khi chọn cây, bạn nên chọn những cây lá xanh, tươi lá bóng.

3. Mật độ trồng và khoảng cách thích hợp

Nếu nhà bạn có vườn rộng rãi thì bạn nên trồng thưa từ 1m2/1 gốc.

Còn đối với dân thành thị mình thì chúng ta có thể trồng 1 gốc/ 1 chậu để cây phát triển tốt nhất nhé!

4. Chọn đất và bổ sung dinh dưỡng

Trong canh tác bạn có thể lấy đất mặt hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông.

Còn đối với thành thị chúng ta nên sử dụng đất vi sinh hay đất tribas trộn với phân trùn quế hoặc phân bò khô đóng bao tỷ lệ 2kg, 5kg, 10kg để trồng nhé. Cây sẽ cho năng suất rất cao đấy.

Sau khi đã đắp xong, sẽ tạo lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

4. Bón phân và cắt tỉa cành, kích thích sự phát triển của cây

Ngoài bón phân, bạn có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Nhưng cũng phải tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý.

Quy trình chăm bón trong nông nghiệp

  • Bón phân

Bón lót: Trước khi trồng, bạn nên bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Lưu ý, bạn nên bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Khi trồng cây, bạn nên tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Như vậy sẽ làm tăng khả năng phát triển của cây.

Bón thúc: Khác với bón lót, trong năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. Một năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

  • Kích cho cây ra hoa, đậu quả

Đến thời gian kích thích cho cây ra hoa, kết quả, các bạn nên dừng hẳn việc bón phân, hạn chế tưới nước (chỉ duy trì mức độ vừa phải để cây không bị khô héo) nhằm hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 – 4 tuần.

Sau đó, ta hái bỏ hết các quả nhỏ (nếu có) trên cây, dùng kéo làm vườn cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục đồng thời dùng cào sắt có răng xới nhẹ xung quanh gốc làm đứt bớt rễ nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới (tháng 2 – 3).

Đầu tháng 12, bạn nên ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng. Sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2 – 3 ngày liên tục. Lúc này, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Một lưu ý cho các bạn là khi chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay thì nên bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5 – 0,7 kg/cây để nuôi quả lớn.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, các bạn sẽ có thể tự trồng chanh tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *