Contact Me on Zalo

Cách trồng đậu Cove lùn đúng cách tại nhà bằng khay nhựa

Đậu Cove lùn là loại cây phát triển tốt, thân ngắn, cho thu hoạch sớm chỉ 40-50 ngày sau khi gieo hạt. Đậu cô ve lùn còn được gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Đặc điểm chung của các giống đậu cove lùn là thấp cây 50 – 70 cm nên không cần làm giàn. Đậu dễ ăn được chế biến làm các món luộc hoặc xào trong bữa cơm hằng ngày trong mỗi gia đình Việt.

Sau đây là cách gieo hạt và cách chăm sóc cây đậu Cove trong khay nhựa, chậu nhựa trồng tại nhà nhé!

Thời gian tốt nhất để gieo trồng:

Thời vụ gieo trồng đậu cô ve có thể gieo sớm từ tháng 8 tháng 9 thu hoạch tháng 10 tháng 11. Hoặc vụ chính là gieo trồng đậu từ tháng 9 đến hết tháng 11 thu hoạch trong tháng 11 tháng 12. Ngoài ra, cũng có thể gieo từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 năm sau.

Đậu cô ve là cây ưa ánh sáng. Cây có bộ rễ lớn ăn sâu nên khả năng chịu hạn khá tốt. Cây phát triển và sinh trưởng tốt vào nhiệt độ trên dưới 20oC.

Cách gieo hạt:

Đậu khá dễ nảy mầm khi có độ ẩm tốt. Bạn chỉ việc gieo hạt vào khay khoảng cách từ 15-20cm, cách mặt đất từ 0,5-1cm sau đó tưới đủ ẩm. Độ ẩm tốt nhất nên <65%. Trong thời gian đầu bạn cần tưới đều 2 lần/ngày để thúc cho hạt nảy mầm. Thời gian lý tưởng là tưới vào sáng sớm và chiều mát.

Chăm sóc đậu Cove:

Do đậu cô ve có bộ rễ lớn, hệ số thoát hơi nước cao nên phải thường xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. Thời điểm này cần độ ẩm đất thường xuyên >60%. Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, bạn có thể bón thúc thêm phân đạm hoặc Kali để cây cho hiệu quả tốt nhất.

Khi cây có 2 – 3 lá thật: Bạn có thể bổ sung thêm 1 lượng phân đạm hoặc Kali nhất định  và trộn hỗn hợp với nhau tỉ lệ 1l nước/1gr đạm+1gr kali. Tùy loại chậu và khay bạn chọn mà bạn tưới lượng nước phù hợp.

Khi cây có 5 – 6 lá thật: Bón 1/3 lượng đạm + 1/3 kali. Còn giai đoạn khi cây có quả nhiều cần bón với liều lượng như trên.

Sau khi trồng 50 – 60 ngày bắt đầu thu hoạch. Nên thu đúng lúc khi vỏ quả có màu xanh, tròn, bóng. Nếu để lâu thì quả già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém ăn sẽ không ngon.

Thời gian thu hoạch là hơn 1 tháng. Nếu trồng khoảng 3,4 chậu thông minh kích thước 68x42x19cm thì gia đình bạn sẽ thu hoạch thoải mái trong 1 tháng.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *