Contact Me on Zalo

Cách trồng rau mồng tơi tại nhà (Sạch + An toàn)

Mồng tơi là loại rau xanh, thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình Việt đặc biệt là với món canh cua, tôm vào mùa hè. Cây ưa nắng, dễ trồng, chỉ với 1 không gian ban công không cần quá lớn bạn có thể tự trồng cho gia đình những luống mồng tơi xanh non mơn mởn ăn thoải mái trong năm.

Mùng tơi không những là loại rau dễ chế biến cho những món ăn ngon vào mùa hè mà nó còn là vị thuốc chống táo bón, giải độc tốt cho gan và đặc biệt là chữa sinh lý yếu cho nam giới cũng rất tốt.

Vậy, cách trồng rau mồng tơi tại nhà như thế nào là hiệu quả nhất? Cùng Cityautofarm tự trồng tại nhà nhé!

B1: Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

Nên sử dụng loại khay, máng chậu trồng rau có độ sâu từ 12cm trở lên và miệng rộng càng tốt để cây có thể phát triển tốt bộ rễ cũng như lá được phát triển tối đa.

Đất trồng nên sử dụng: Đất tribas hoặc đất vi sinh loại bao 10kg. Đất có độ tơi xốp cao và hàm lượng dưỡng chất rất tốt. Có thể bổ sung thêm phân hữu cơ như phân bò khô hay phân trùn quế tỷ lệ nhất định thì rất tốt cho cây.

Hạt giống: Chuẩn bị loại hạt giống mới, tốt nhất nên mua những cơ sở bán hạt giống uy tín sẽ cho tỷ lệ nảy mầm của cây cao nhất.

B2: Cách gieo hạt

Với những loại khay chậu rau thông minh đang bán ngoài thị trường, các bạn nên đổ đất cách mép chậu từ 3-4cm. Hạt gieo cách mặt đất 0,5-1cm. Rải đều hạt cách nhau 10-15cm.

Thời gian đầu hạt giống cần nhiều nước để nảy mầm các bạn lên tưới đều ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối. Nếu điều kiện tốt hạt sẽ nảy nầm trong khoảng 5-7 ngày.

Lưu ý các bạn tưới nước bằng bình phun không nên tưới bằng vòi nước hạt dễ bị xáo trộn cũng như dễ bị úng do không kiểm soát được lượng nước. Độ ẩm 70-75% là tốt nhất.

B3: Cách chăm sóc cây con đến khi thu hoạch

Khi cây có lá thật to từ 3-5 lá chúng ta có thể tỉa bớt để ăn được rồi. Khia tỉa lưu ý giữ lại 1-2 lá cuối gần gốc thể nhánh cây sẽ phát triển thêm từ đây.

Nếu để cây leo dàn, khi cây có độ cao từ 15-20cm thì chúng ta nên làm giàn leo cho cây.

Sau khi tỉa thưa lần 1, chúng ta cây cần bổ sungg thêm dinh dưỡng cho cây có thể là phân trùn quế, phân bò khô để rau không bị vàng lá. Hoặc bạn có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê vào 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Sau 25-30 ngày tiếp theo, khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là thời điểm người trồng cây có thể cắt lá để ăn tiếp.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu gặp trời mưa kéo dài, cây cần được tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá.

Khi trồng, người dân nên vun đất cao thành ụ để gốc cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

Chúc bữa cơm hàng ngày gia đình bạn thêm nhiều dưỡng chất hơn nhờ trồng rau sạch đúng cách!

Xem thêm:

7 thoughts on “Cách trồng rau mồng tơi tại nhà (Sạch + An toàn)

    • Cityautofarm says:

      Cây mùng tơi là loại ưa nắng. Và cần nhiều dinh dưỡng mới phát triển mạnh được. Bạn nên bổ sung phân hữu cơ khi cây có lá thật nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *