Contact Me on Zalo

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản hiệu quả cho chị em.

Đối mặt với thực phẩm bẩn, mất an toàn từ rau chỉ còn cách duy nhất là tận dụng diện tích sử dụng ngôi nhà để chị em tự trồng rau sạch tại nhà.

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự trồng rau sạch tại nhà mà các bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.

I. Chuẩn bị vật tư thiết bị cần thiết

  1. Đất trồng rau:
  2. Khay, máng trồng rau:
  3. Hạt giống rau:

II. Công tác đất và gieo hạt

Sau đây chúng ta sẽ đi chi tiết từng khâu 1 nhé!

  • Về vật tư trồng rau sạch bằng đất vi sinh các bạn nên chuẩn bị cho mình đủ 3 yếu tố bên trên nhé! Trường hợp cần làm hệ tầng hay bậc thang thì các bạn có thể sử dụng thép V hoặc ống kẽm kích thước phù hợp cho hệ dàn rau sạch của mình. ( Các bạn có thể tự làm tại nhà hoặc liên hệ Cityautofarm tư vấn lắp đặt giúp bạn).

Trường hợp các bạn để bệt xuống đất thì đơn giản hơn các bạn chỉ việc mua đủ cho mình: Đất trồng, khay, máng rau, hạt giống là đủ.

Về đất trồng:

  • Các bạn nên lựa chọn loại đất có sẵn như đất vi sinh loại bao 10Kg, đất tribas bao 10Kg. Hai loại đất này có đầy đủ thành phần dưỡng chất giúp cây của bạn phát triển tốt mà hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể chộn thêm phân hữu cơ như phân bò khô, phân trùn quê để tăng dưỡng chất cho cây.
  • Các bạn lưu ý không được thêm bất kì loại chất hóa học khác nào nhé!

Về khay, máng trồng rau:

  • Các bạn nên sử dụng loại khay trồng rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nhựa sử dụng là nhựa dẻo nguyên sinh chứ không phải nhựa tái chế.
Khay trồng rau nông màu xanh
Khay trồng rau sâu màu trắng

Về hạt giống:

  • Có nhiều loại hạt giống các bạn có thể tìm hiểu trên thị trường nhưng các bạn nên chọn loại hạt giống còn mới, có tem nhãn mác, địa chỉ rõ ràng để chất lượng và năng suất cao nhất.

  • Về cách gieo hạt:

Công tác đất:

Tùy theo kích thước khay, máng trồng mà các bạn ước lượng đất đổ vào như nào cho hợp lý. Thường thường các bạn nên để mực đất cách chậu từ 5-7cm là hợp lý.

Công tác hạt giống:

Đối với các loại hạt giống ăn lá như rau cải các loại, rau dền, rau đay, rau dền…thì các bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm qua.

Các loại hạt to và dầy vỏ hơn như Mồng tơi, rau muống, đậu các loại thì các bạn nên ngâm hoặc ủ bằng vải sau 4-6h đồng hồ để hạt nứt vỏ sẽ nhanh hơn.

Các loại hạt như húng chó( húng tía), rau mùi.. trước khi gieo hạt ta nên dùng tay vò cho hạt vỡ đôi ra rồi gieo xuống đất thì hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Đối với loại cây ăn trái, các bạn gieo hạt thưa từ 10-15cm. Cây rau ăn lá các bạn nên gieo giầy 2-3cm là hợp lý.

Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm, tùy theo từng loại giống, hạt to rác dày hơn, hạt mỏng rắc mỏng hơn.

Công tác chăm sóc sau khi trồng:

+ Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tới dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối, đến khi là cây con hoặc cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, luôn đảm bảo cho đất luôn ẩm.

Chú ý:

Để cây phát triển tốt với loại đất vi sinh các bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ như phân bò khô, phân trùn quế. Tỉ lệ 1:0,4.

Với loại cây dây leo các bạn nên làm giàn từ sớm để cây chủ động leo mà không bị gẫy ngọn.

Không sử dụng bất kì loại chất hóa học nào giúp kích thích cây trong suốt quá trình. Như thế rau của bạn sẽ không còn là rau sạch nữa.

Nếu công tác phun tưới cây làm bạn phiền lòng thì bạn có thể lắp thêm hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt Cityautofarm sẽ giúp bạn. Hoặc bạn có thể mua dụng cụ tại cửa hàng của Cityautofarm về tự lắp đều được. Với hệ thống tưới nước tự động bạn sẽ đỡ nhiều công chăm sóc.

Ngoài ra, Cityautofarm còn nhận lắp đặt trọn gói hệ rau áp dụng mô hình Aquaponics ( trồng rau nuôi cá), trồng rau không cần đất hoàn toàn tự động và khép kín.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *