Contact Me on Zalo

Đất đỏ nên trồng cây gì?

Nên trồng cây gì trên đất đỏ Bazan hay đối với đất đỏ nên trồng cây gì cho giá trị cao nhất. Mời bạn cùng đến với bài chia sẻ của cityautofarm ngay sau đây để lựa chọn đúng loại cây cho phù hợp nhé!

Đất đỏ là gì?

Đất đỏ Bazan là đất hình thành từ đá Bazan do phun trào maxma. Đất có oxit sắt nên có màu đỏ hàm lượng oxit nhôm khá cao. Đất có nhiều chất vô cơ N, S,.. bị vi sinh vật đồng hóa thành mùn đặc. Là một trong những loại đất feralit nên có tính chất như đất sét.

Lựa chọn loại cây trồng nào trên đất này cũng không phải dễ, nên lựa chọn những loại cây có sức sống khỏe, khả năng chịu được điều kiện khắc nhiệt.

Các loại cây nên trồng trên đất đỏ Bazan mang hiệu quả kinh tế cao

Cây hoa hòe

Trước hết chọn những cây hòe có chùm hoa to, nhiều nụ (bà con thường gọi là hòe nếp). Thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 (âm lịch) chọn những quả đã chín ngắt về tách hạt và có thể ươm ngay.

Cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng nên trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu).

Khi cây hòe đã cao khoảng 1,2 – 1,5m, ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành, nên càng nhiều cành, càng nhiều hoa. Cây hòe trồng thường ba năm thì có hoa, nếu chăm sóc tốt thì 2 năm hòe đã cho hoa. Cây hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô. Khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm. Sau khi đã ngắt chùm hoa loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được. Hoa hòe có giá trị kinh tế cũng khá cao, mô hình trồng hoa hòe trước kia được trồng nhiều các vùng đồng bằng như Nam Định, Thái Bình…nhưng nay trên Tây Nguyên bạn cũng thấy xuất hiện rất nhiều hộ gia đình trồng làm kinh tế.

Cây cà phê

Đối với café, tiêu, điều đều nên trồng vào mưa là tốt nhất. Những vùng nhiều nước thì có thể trồng ở cuối mùa nhưng luôn phải đảm bảo đủ nước. Nên bón lót phân trước vào hố, đất cần tơi xốp, nếu là tái trồng thì cần phục hồi đất bằng xử lý hoặc trồng các loại họ đậu từ 1-2 năm.

Hồ tiêu có thời điểm thu hoạch vào dịp đầu năm, tết nguyên đán từ tháng 1-2-3 dương lịch. Sau khi thu hoạch xong tiêu bà con có thể chuẩn bị cho phơi, xay, đóng bao bảo quản… Tiếp đó bà con cần chuẩn bị cho thu hoạch điều với thời điểm rơi vào khoảng tháng 3-4 dương lịch.

Còn đối với café thì vào thời điểm cuối năm tháng 10-11. Các loại cây trên có thời điểm chín gần như đồng loạt nên hái khi chưa chín quá là tốt nhất để tránh giảm năng suất, chất lượng cũng như hao hụt.

Cam quýt trái vụ

Nhờ mạnh dạn đưa cây cam, quýt đường vào canh tác trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc, nhiều hộ nông dân ở xã Đắk Nia (TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ cam sành và quýt đường trái vụ.

Từ năm thứ 4 trở đi, cây cho năng suất khá, bình quân đạt từ 30 – 40 tấn/ha. Với giá bán trung bình hơn 10.000 đồng/kg nhiều gia đình thu về gần 1 tỷ đồng từ 2ha quýt.

Có thể nói nếu biết cách lựa chọn loại cây trồng phù hợp chắc chắn những người nông dân sống trên những vùng đất đỏ Bazan sẽ thu được tiền tỷ trên chính mảnh đất này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *