Contact Me on Zalo

Hướng dẫn cách tự trồng rau muống tại nhà bằng khay nhựa.

Rau muống là loại rau ưa nước nên cách trồng cũng khá dễ dàng. Bạn có thể trồng trực tiếp và tưới đủ ẩm >70% hoặc ngâm ủ hạt trước khi gieo thì tỷ lệ nảy mầm sẽ rất cao >90%. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hạt giống nảy mầm đạt hiệu quả cao nhất thì tốt nhất chúng ta nên ủ hạt giống trước khi gieo.

Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thể tự trồng rau sạch tại nhà và đặc biệt tự chế biến được những món ăn cực kì thơm ngon từ rau muống cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách tự trồng rau muống tại nhà bằng khay nhựa.

Cách ủ hạt giống.

– Rất đơn giản, ủ hạt giống rau muống bạn chỉ cần ngâm hạt vào nước ấm <60oC trong khoảng thời gian 4-6h đồng đồng rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm thêm khoảng 7-10h. Sau đó lấy hạt để khô và chuẩn bị công tác đất trồng rau.

Công tác đất:

– Trồng rau sạch nhà phố các bạn nên sử dụng đất đóng bao có sẵn đã ủ vi sinh, diệt cỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao như: Đất tribas, đất vi sinh loại bao 10Kg.

Đất sử dụng cho việc trồng rau muống tại nhà

– Khi trồng các bạn nên chộn thêm phân hữu cơ như phân bò khô hoặc phân trùn quế theo tỷ lệ 10:3( tức là với 10kg đất bạn chỉ cần bổ sung thêm 3kg phân hữu cơ)

Cách gieo hạt

– Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Tốt nhất là nên trồng cách mặt đất 1-1,5cm. Tưới nước đều đặn 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

– Dụng cụ tưới các bạn nên sử dụng bình phụt có tia nhỏ hoặc nếu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới tự động thì càng tốt. Độ ẩm đất bạn nên giữ khoảng 70% là được.

Cách chăm sóc

– Khi cây bắt đầu ra lá thật bạn nên đưa cây ra nơi có nhiều nắng để cây phát triển đều và cứng cấp. Vẫn duy trì độ ẩm tốt cho cây là được.

– Bạn nên sử dụng bình tưới phun sương, hoặc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để cây không bị dập lá và cong thân.

– Rau muống là loại ưa nước nên với lượng hỗn hợp phân hữu cơ và đất vi sinh như trên thì trong lứa đầu này bạn không cần phải bổ sung bất kì chất dinh dưỡng nào cho cây nữa.

– Sau khi thu hoạch, rau muống cần được ngún ngang gốc, bạn phải chưa lại 1,2 lá sát gốc để cây sẽ tiếp tục đâm nhánh từ đây. Sau 7 -10 ngày, chúng ta có thể bổ sung thêm phân hữu cơ kích thích cây ra chồi nhanh.

– Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu hay  vàng lá là do cây thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần này sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Cách thu hoạch rau muống hiệu quả tốt cho lần sau:

– Thời gian thu hoạch vụ đầu tiên khoảng 4-5 tuần là chúng ta có thể thu hoạch được rồi, rau lúc này có chiều cao khoảng 25-30cm. Thời gian thu hoạch lần 2 khi cây đẻ nhánh nhanh hơn bạn chỉ mất là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 3-4 tuần.

– Sau các đợt thu hoạch rau bạn nên bổ sung thêm chất cho cây để cây mau lớn và cho năng suất cao nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *