Contact Me on Zalo

Rau thủy canh có thực sự sạch hay không?

Rau thủy canh có thực sự sạch hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Nhiều phương pháp trồng rau là tốt, tuy nhiên việc chọn lựa phương pháp nào mới thực sự đem lại hiệu quả.

Để biết được rau thủy canh có thực sự sạch và an toàn hay không thì mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh là phương pháp trồng rau bằng nước pha với hỗn hợp dung dịch thủy canh là dinh dưỡng chính để nuôi cây. Rau thủy canh sẽ được trồng trên các rọ trồng rau được đặt trong các ống nhựa hoặc bề mặt xốp có khoét lỗ vv …Bạn có thể trồng rau theo phương pháp thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu hay bán hồi lưu đều được.

Rau đều tiếp nhận dinh dưỡng bằng dung dịch đưa trực tiếp đến rễ cây mà không phải thông qua đất và cũng không bị thất thoát mất đi bất kỳ thành phần nào. Dinh dưỡng cung cấp cho rau là các muối khoáng vô cơ hòa tan hoặc hỗn hợp gồm dinh dưỡng hữu cơ và vi sinh vật hỗ trợ đẩy nhanh quá trình khoáng hóa.

Quy trình hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh

Hệ thống thủy canh cao nhất là hệ thống thủy canh hồi lưu hoạt động hoàn toàn tự động. Hoạt động theo một chu trình khép kín và không cần đất.

– Dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ được bơm đều từ thùng chứa dung dịch đi khắp các ống, phần dư còn lại sẽ được luân chuyển về thùng chứa ban đầu. Quá trình này được diễn ra liên tục.

Rau thủy canh có thực sự sạch hay không?

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Đối với phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu này thì cũng có 2 TH là an toàn hoặc là không. Rau thực sự an toàn nếu bạn làm đúng theo quy trình của nhà sản xuất về cách sử dụng dung dịch thủy canh hợp lý, nguồn đầu vào của bạn đúng chuẩn, không phải hàng giả hàng vv và kiểm soát chất lượng nước liên tục để có sự thay đổi kịp thời khi cần thiết.

Còn bạn thấy đấy, hỗn hợp thủy canh là chất dinh dưỡng, mà chất dinh dưỡng là nhân tạo thì bắt buộc phải cần sự can thiệp của hóa chất để tạo nên hỗn hợp này. Vì thế sử dụng đúng cách là 1 chuyện còn việc bản thân nó có thực sự an toàn hay không thì lại là chuyện khác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do dinh dưỡng cung cấp cho rau bị dư các thành phần hóa học gây ảnh hưởng đến rau. Do trước khi thu hoạch bạn vẫn cung cấp hỗn hợp dung dịch thủy canh. Và các chuyên gia khuyên các bạn nên kiểm soát đầu vào + đánh giá nước liên tục + cách ly hỗn hợp trước khi thu hoạch vài ngày.

Bạn có thấy lo lắng và hơi bất tiện khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh này? Thực sự với những vấn đề phải lường trước tôi sẽ không lựa chọn phương pháp này vì tôi cũng không thích sự không tự nhiên, vẫn sử dụng chất kích thích là đã không thích rồi.

—> Vậy phương pháp trồng rau nào mới thực sự cho rau sạch và an toàn nhất?

Chắc chỉ có thể là hệ thống trồng rau nuôi cá Aquaponics rồi. Tôi thích, rất nhiều người thích và tôi chắc chắn bạn cũng thích. Mô hình trồng rau sạch và an toàn ngay từ đầu vào mà không hề có bất kì sự can thiệp của hóa chất nào. Chất dinh dưỡng nuôi cây trồng chủ yếu là chất thải của cá và các vi sinh vật. Thức ăn cho cá chính là thức ăn thừa như cơm, bún, rau … mà bạn không ăn hết để cho cá ăn hoặc cho cá ăn cám cá sạch. 

Bạn hãy tìm hiểu và tự mình đánh giá xem chất lượng của 2 hình thức trồng rau này sẽ như thế nào nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *