Contact Me on Zalo

20 loại rau trồng theo mùa vụ để mang lại hiệu quả tốt nhất

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối bận tâm của nhiều hộ gia đình, thay vì lựa chọn mua rau ngoài chợ, nhiều nhà đã tự trồng rau xanh để sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lịch trồng rau theo mùa để có hiệu quả tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Hoa quả, rau củ đều phải được trồng đúng mùa vụ thì mới đem lại hiệu quả cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Dưới đây là những hướng dẫn về các loại rau củ nên trồng theo mùa.

(Ảnh sưu tầm)

Tháng giêng, tháng hai

Vào tháng giêng, tháng hai bạn nên trồng các loại đậu Hà Lan, cải cay, củ cải và cà rốt. Các loại rau như : bông cải xanh, bắp cải, giá đỗ, khoai tây, ớt, cà tím, đậu bắp với cây cà chua bạn nên ghép ươm mầm trong nhà sau đó khi thời tiết đã ấm áp bạn có thể mang ra ngoài trồng. Các loại rau sống ăn kèm như : húng quế, mùi tây và xạ hương…

Trong quá trình trồng, bạn lưu ý lựa chọn các loại giống thích hợp với thổ nhưỡng hoặc khí hậu vùng miền, chọn các loại rau có khả năng chịu bệnh cao. Đặc biệt nên giữ mùn quanh cây rau để cây có thể tăng cường độ ẩm và giảm vấn đề về cỏ dại, nên thực hiện che chắn cho cây tốt để cây đạt hiệu quả cao.

Tháng ba và tháng tư

Khi đã chuyển sang tháng ba, tháng tư bạn nên trồng các loại rau như : rau cải cay, củ cải với hai loại rau này bạn có thể trồng trong nhà mà không cần phải mang ra ngoài. Với cây đậu xanh, ngô, cà rốt, dưa chuột và các loại rau mùa hè cũng rất thích hợp để trồng lúc này. Bạn cũng có thể tiến hành trồng cây bầu trong thời tiết này để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Lưu ý trước khi trồng bạn nên chuẩn bị thật tốt về đất, giữ ẩm cho cây và che chắn hiệu quả.

Tháng năm, tháng sáu

Vào tháng năm, bạn tiếp tục trồng các loại giống cây rau mùa hè và cấy ghép, trồng các loại đậu Hà Lan, tiến hành cắt bớt cành của khoai tây và để củ lại trong khoảng thời gian 2 tuần để vỏ khoai thêm chắc, khi thu hoạch tránh làm thâm da.

Tháng bảy

Khi bắt đầu chuyển sang tháng bảy, bạn tiến hành trồng súp lơ, cải rổ và chuẩn bị hạt giống cho mùa thu. Bón phấn cho cây ớt, đậu và các loại rau mùa hè khác để chuẩn bị cho quá trình thu hoạch chúng. Trong quá trình bón phân, bạn chú ý đến nhiệt độ ban đêm của ớt, cà chua, nếu nhiệt độ mát thì cây sẽ phát triển tốt.

Để chuẩn bị cho tháng tám, bạn bắt đầu lựa chọn hạt giống cây dưa chuột, bí xanh, đậu bắp. Ngoài ra, chú ý đến sâu bệnh cho cây ớt, cây cà chua, bỏ tất cả các cây rau hoặc lá bị nhiễm bệnh đi để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cho cây nên tưới nước cẩn thận.

Tháng tám

Tiến hành gieo mầm trực tiếp với các hạt rau : dưa chuột, hành tây, ớt, bí ngô, củ cải… Khi cây đã nẩy mầm, bạn chọn những cây sinh trưởng tốt để trồng trước khi nhiệt độ xuống quá thấp vào mùa đâm. Chú ý phòng trách dịch bệnh cho cây trồng và cung cấp nước đầy đủ cho cây.

Tháng chín, tháng mười

Tháng chín, tháng mười là thời điểm thích hợp nhất để bạn trồng các loại rau như : cà rốt, củ cải, rau lá xanh, dưa chuột, rau mùi… bạn nên chọn các loại giống tốt nhất để cây sinh trởng và phát triển trong khoảng từ 7 – 8 tuần. Lúc này, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc cho cây bắp cải, súp lơ và hành lá để chúng không bị sâu bướm làm hại ảnh hưởng đến chất lượng của cây.

Tháng mười một, tháng mười hai

Vào thời điểm cuối năm, thời tiết có chút lạnh, bạn nên lựa chọn các loại giống cây trồng thích hợp với thời tiết như : cây đậu Hà Lan, bắp cải, cà rốt, su hào… Ngoài ra, tiến hành tỉa bỏ các loại lá rau bị sâu bệnh, dùng phân hữu cơ và tưới nước đều đặn để cung cấp dưỡng chất cho rau.

Trên đây là gợi ý các loại rau, củ quả nên trồng theo từng mùa để đem lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra để lắp đặt hệ thống trồng rau sạch trong nhà, hay mua các dụng cụ cây giống… bạn liên hệ Cityautofarm để được phục vụ chu đáo và nhiệt tình nhất nhé. Chúc các bạn thành công với mô hình trồng rau sạch trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *