Contact Me on Zalo

Thâm canh là gì?

Thâm canh phương pháp trồng trọt cải tiến áp dụng khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao độ phì nhiêu, tăng năng suất cho cây trồng. Nói theo Hán tự có nghĩa là cày sâu- phương pháp đầu tiên con người giúp năng xuất hoa màu tăng lên. Sau này con người ngoài cày sâu cho xốp đất, đã biết dùng phân bón, thuốc trừ sâu, lai tạo giống. Nói chung thâm canh là phương pháp cải thiện canh tác sao cho đất có hiệu xuất cao.

Vai trò của thâm canh trong trồng trọt.

Thâm canh tức là cách đầu tư thêm về phân bón, phương pháp, khoa học kĩ thuật vào nông nghiệp đẻ tăng năng suất trên “một diện tích” trồng trọt. Có thể hiểu thâm canh là cách sản xuất làm tăng sản lượng nông nghiệp mà không cần tăng diện tích đất sử dụng trái ngược hoàn toàn với “quảng canh”, tức là tăng diện tích đất sử dụng để có nhiều sản phẩm hơn.

Trong trồng trọt, thâm canh có vai trò rất quan trọng khi dân số liên tục tăng, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp tăng, nhưng diện tích đất nông nghiệp có hạn, rất khó tăng thêm. Vì vây phải thâm canh.

Hiện nay, nếu muốn tăng diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu là phải phá rừng làm rẫy, hoặc cải tạo khai khẩn các vùng đất hoang hóa, chua phèn để làm nông nghiệp. Phá rừng là chuyện không thể chấp nhận. Còn đất hoang hóa cũng còn rất ít, và việc cải tạo để trồng trọt cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Qua trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh, một phần diện tích đất nông nghiệp mất đi. Lượng người làm nông nghiệp cũng giảm đi. Do đó các biện pháp thâm canh là cực kì cần thiết để tăng sản lượng nông nghiệp khi mà “đất giảm, người giảm”.

Mô hình Aquaponics là 1 phần của thâm canh khi áp dụng công nghệ mới vào trồng trọt.

Aquaponics trong trồng trọt giúp giảm công sức lao động, khi người lao động không mất công chăm sóc cho cây. Mà ngược lại họ chỉ việc gieo hạt, cho cá ăn và thu hoạch.

Lợi ích lớn nhất từ Aquaponics là cho lượng rau sạch vô cùng lớn và chất lượng cùng với đó là nguồn cá sạch cũng khá dồi dào. 1 hệ Aquaponics hoàn chỉnh bạn sẽ có cá ăn chỉ sau 3 tháng nuôi và rau chỉ sau 3-4 tuần là cũng có thể thu hoạch được rồi.

--> Tham khảo: Mô hình trồng rau nuôi cá

--> Có thể bạn quan tâm: Dự án nhà ở xã hội Rice City Thượng Thanh

Chúc các bạn thành công!

One thought on “Thâm canh là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *