Mô hình aquaponics: Phương pháp trồng rau sạch tại nhà

MÔ HÌNH AQUAPONICS: PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU TẠI NHÀ

❝ Rau bạn đang ăn hằng ngày có thực sự an toàn? ❞

Tại sao tôi lại đặt ra câu hỏi này đầu bài viết?

Bởi lẽ rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam nói riêng cũng như người dân toàn cầu nói chung.

Thế nhưng bạn và tôi và tất cả chúng ta có được sử dụng chúng một cách an toàn? Hay chúng ta đang tự hủy hoại hại chính mình bởi chính nguồn thực phẩm này khi mang đầy hóa chất được bán tràn lan ngoài chợ.

Và nếu như không có tình trạng rau phun thuốc trừ sâu chưa đến ngày thu hoạch đã mang bán hay hoa quả được phun hoặc ngâm thuốc giữ tươi lâu hơn…thì có lẽ người Việt mình sẽ không bị ung thư, tim mạch, dạ dày… càng ngày càng tăng như thế.

Chúng ta không thể không ăn rau dù chỉ 1 ngày. Nhưng không phải ” bằng mọi giá ” mà là ” nghĩ cách khác ” ?

Vậy bạn đã biết cách bảo vệ mình chưa? Hãy bảo vệ chính bản thân bạn và gia đình bằng cách tự mình trồng rau sạch tại nhà bằng công nghệ mới mô hình Aquaponics. Công nghệ khép kín hoàn toàn áp dụng phương pháp trồng rau sạch không cần đất.

VỚI AQUAPONICS, BẠN LUÔN CÓ NGUỒN THỰC PHẨM SẠCH MÀ:

Không cần đất

Với Aquaponics trồng rau nuôi cá bạn trồng rau sạch hoàn toàn không cần đất. Vật liệu áp dụng hiệu quả nhất cho công nghệ này chính là sỏi nhẹ( sét nung).

Không cần tưới

Hệ thống bơm nước tự động từ bể cá lên khay rau có bộ hẹn giờ nên bạn hoàn toàn không phải tưới.

Không cần chăm sóc

Cá là nguồn cũng cấp dinh dưỡng chính cho cây. Hãy để cá làm việc này.

Không dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, phân hóa học

Rau phát triển tự nhiên, bạn không cần phải phun thuốc kích thích do chất thải từ cá là nguồn dinh dưỡng chính.

Chỉ việc thu hoạch: Việc của các bạn lúc này là chỉ phải gieo hạt và chờ đến ngày thu hoạch.

Không cần đất

Với Aquaponics trồng rau nuôi cá bạn trồng rau sạch hoàn toàn không cần đất. Vật liệu áp dụng hiệu quả nhất cho công nghệ này chính là sỏi nhẹ( sét nung).

Không cần tưới

Hệ thống bơm nước tự động từ bể cá lên khay rau có bộ hẹn giờ nên bạn hoàn toàn không phải tưới.

Không cần chăm sóc

Cá là nguồn cũng cấp dinh dưỡng chính cho cây. Hãy để cá làm việc này.

Không dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, phân hóa học

Rau phát triển tự nhiên, bạn không cần phải phun thuốc kích thích do chất thải từ cá là nguồn dinh dưỡng chính.

Chỉ việc thu hoạch: Việc của các bạn lúc này là chỉ phải gieo hạt và chờ đến ngày thu hoạch.

MÔ HÌNH AQUAPONICS BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

 • Từ thủy canh.

Hệ thống thủy canh là biện pháp canh tác không dùng đất, bộ rễ cây trồng được nuôi dưỡng phát triển trong nước có bổ sung các thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Có một sự khác biệt giữa phương pháp canh tác thổ canh (trồng trong đất) và thủy canh là trong hệ thống thủy canh không có sự tham gia của các vi sinh vật phân giải như trong đất, là sự khác biệt với tự nhiên.

Một nhược điểm đáng lưu ý nữa của phương pháp thủy canh là đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ kỹ thuật nhất định và tương đối khó khăn trong việc bổ sung chất dinh dưỡng (phân bón, các yếu tố vi lượng,…) tối ưu cho sự phát triển của cây trồng. Nước trong hệ thống thủy canh cần phải được thay định kỳ và sau đó phải bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp với sự phát triển của cây.

Điều này gây tốn kém, khó khăn cho vận hành hệ thống và gây ô nhiễm môi trường.

Nếu bạn còn thắc mắc, có thể đọc bài viết sau: Sự khác nhau giữa Mô hình aquaponics và Thủy Canh

 • Từ nuôi trồng thủy sản?

Nuôi trồng thủy sản tập trung vào việc tối đa hóa sự tăng trưởng của cá trong bể hoặc ao nuôi. Cá nuôi trong bể thường có mật độ khá cao, khoảng 10kg/100 lít nước và cần phải thay nước khoảng 20-50% mỗi ngày.

Điều này gây tốn kém trong vận hành và gây ô nhiễm môi trường khi mà nước thải trong bể cá chứa một lượng cao amonia và chất thải rắn từ cá.

—> Vậy tổng kết lại:

 • Công nghệ Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie): là một hệ thống trồng rau nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Thuật ngữ Aquaponics là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh).
 • Sự tích hợp đồng thời cả hai hệ thống

Nuôi trồng thủy sản và thủy canh mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của Aquaponics. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây.

Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, hệ thống Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo! Có thể nói là vừa trồng rau vừa nuôi cá.

YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT Ở HỆ THỐNG AQUAPONICS

Aquaponics là giải pháp lý tưởng cho việc xử lý chất thải giàu dinh dưỡng từ một hồ cá và tái sử dụng nó để cung cấp cho đời sống thực vật với các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một cách bền vững.

Thức ăn cho cá là các đầu vào chính của một hệ thống aquaponics, cá ăn các thức ăn và sau đó bài tiết các chất thải. 50%  của chất thải mà là sản phẩm của cá là ở dạng amoniac từ nước tiểu, và với số lượng nhỏ thông qua có mang. Phần còn lại của chất thải được thải ra như vấn đề phân và trải qua một quá trình khoáng hoá. Trong quá trình dị dưỡng vi khuẩn này tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm vẫn còn, chuyển đổi chúng thành các hợp chất amoniac và khác.

 • Vi sinh vật

Một yếu tố vô hình và giữ vai trò cực kỳ quan trong trong hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá tự động là các vi sinh vật. Bạn không cần phải bổ sung vi khuẩn cho mô hình Aquaponics, tự nó sẽ phát triển và giúp bạn vận hành hệ thống ổn định. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây (growbed) và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển.

Bạn không cần phải cung cấp phân bón hóa học vào hệ thống vì điều này có thể làm phá vỡ sự cân bằng của quần thể vi sinh vật trong hệ thống và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Có hai loại vi khuẩn khác nhau tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas sẽ chuyển hóa amoniac thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ vi khuẩn Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.

—> Tóm lại, có 3 yếu tố quan trọng trong hệ thống aquaponic là cá, thực vật và vi khuẩn có lợi, cả ba đều phải dựa vào nhau. Aquaponics là phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

LỢI ÍCH KHI ỨNG DỤNG MÔ HÌNH AQUAPONICS

Mục đích của hệ thống Aquaponics là tận dụng lợi ích của nhau và tiết kiệm chi phí vận hành cũng như công sức quản lý hệ thống. Nếu chỉ nuôi cá không thì phải xử lý thức ăn dư thừa và chất thải của cá, hoặc trồng cây không thì phải bón phân cho cây. Khi tích hợp 2 hệ thống này thành một hệ thống chung thì những việc đó không cần thiết nữa. Chất thải từ nuôi cá sẽ được vi khuẩn chuyển hoá thành dạng “phân bón” cho cây sử dụng, đồng thời cá sẽ nhận được nước sạch từ bể trồng cây. Cụ thể, ưu điểm của hệ thống Aquaponics so với các phương án khác gồm:

Hiệu quả mang lại.

 • Rau củ hoàn toàn tươi và có hương vị tự nhiên nhất;
 • Hoàn toàn ″hữu cơ″ và được sản xuất trong hệ thống do bạn quản lý;
 • Không chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hại;
 • Tiết kiệm nguồn nước so với sản xuất truyền thống;
 • Tốc độ tăng trưởng và sản lượng cao;
 • Không cần đất để trồng cây;
 • Không cần diện tích lớn, đặc biệt là ở các đô thị;
 • Cá tươi, sạch và đặc biệt không chứa kháng sinh hay chất độc hại;
 • Tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AQUAPONICS TẠI VIỆT NAM

Nghiên cứu và phát triển Aquaponics đã tiến bộ hơn trong ba thập kỷ qua, với hàng chục ngàn hệ thống được lắp đặt ở quy mô hộ gia đình tại Mỹ, Úc và hàng chục nước khác.

Ứng dụng công nghệ này mở ra tiềm năng mới trong sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản và trồng trọt), có ý nghĩa rất lớn trong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao theo chủ trương phát triển nền nông nghiệp nước ta, có ý nghĩa về mặt kinh tế và môi trường.

Hiện tại, mô hình Aquaponics đã và đang phát triển rất mạnh ở nước ta, đặc biệt là mô hình Aquaponics với quy mô hộ gia đình được lắp tại các đô thị. Với ưu điểm tiện lợi, không tốn diện tích, không tốn nhiều công chăm sóc, đặc biệt là hệ tống tuần hoàn nên gần như không phát sinh ra chất thải mà vẫn cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn nên mô hình này đang được ưa chuộng.

Trồng rau kết hợp nuôi cá áp dụng công nghệ Aquaponics thực sự là bước tiến mới và đầy tiềm năng cho ngành nông nghiệp Việt nói chung và áp dụng cho hộ gia đình Việt nói riêng.

Nhận thấy được sự cần thiết và tính khả thi của dự án, Cityautofarm.com đã không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức để đưa khoa học kỹ thuật và công nghệ mới về gần với các hộ gia đình nhất.

HÌNH ẢNH & VIDEO THỰC TẾ TỪ CÁC DỰ ÁN LẮP ĐẶT MÔ HÌNH AQUAPONICS CỦA CITYAUTOFARM

DỰ ÁN MÔ HÌNH AQUAPONICS [THỰC TẾ]

LIÊN HỆ TƯ VẤN & LẮP ĐẶT MÔ HÌNH AQUAPONICS

Công ty TNHH Cityautofarm

Địa chỉ: Số 51 – TT28 Khu Đô Thị Văn Phú – Hà Đông – Hà Nội.

Hotline: 0961.338.228 or 0944.047.556

Website chính thức: cityautofarm.com

CÁC BẠN HÃY NHỚ NGOÀI GIÁ ĐÃ KHUYẾN MÃI, CHÚNG TÔI SẼ TẶNG THÊM TỪ 1-5% THÊM CHO KHÁCH HÀNG KHI BÀN GIAO HỆ AQUAPONICS.

Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao, Cityautofarm nhận tư vấn và lắp đặt hệ thống Aquaponics quy mô hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà nội và các vùng lân cận.

Contact Me on Zalo
0961338228