Contact Me on Zalo

Những lưu ý về chế độ chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống Aquaponics

Lưu ý về chế độ chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống Aquaponics

Gần đây, có một số khách hàng thắc mắc tại sao hệ Aquaponics ban đầu Cityautofarm lắp rất tốt, sau 6 tháng, 1 năm trồng lại không được tốt như ban đầu, Nay chúng tôi xin giải đáp và hướng dẫn lưu ý để hệ thống trồng rau Aquaponics luôn ổn định và hiệu quả nhất.

Thực tế, khi mới lắp, hệ thống Aquaponics ban đầu cá ít, nhỏ hơn, dinh dưỡng chưa có nhiều trong hệ nên lứa đầu thông thường sẽ chậm hơn chút, được khoảng 2, 3 tuần phân cá phân huỷ nhiều hơn, rau bám rê tốt bắt đầu lên mạnh hơn trông thấy. Nhưng sau 6 tháng, 1 năm nhiều khách hàng trồng cảm giác không được như ý, sau đây chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân và cách chăm sóc hệ để hệ lúc nào cũng xanh tốt.

Những lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng mô hình Aquaponics
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng mô hình Aquaponics

Những lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống Aquaponics

Hệ thống đường cấp thoát nước

Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong hệ Aquaponics là đường ống cấp thoát nước (gồm cả siphon, máy bơm) phải được để ý kiểm tra định kỳ, tránh để bẩn tắc ống, tắc siphon hoặc làm giảm lưu lượng nước để nước cung cấp lên khay rau không đủ để siphon hoạt động ổn định hay thoát nước không kịp, gây dềnh nước trong chậu, úng rau. Nước trong chậu phải đảm bảo được dâng lên khi bơm, nhưng sau khi ngắt bơm phải rút về đáy, sỏi khi nào cũng ẩm nhưng thoáng.

Để đảm bảo hệ thống nước được luân chuyển tốt, các bạn phải để ý đường cấp thoát nước không để tắc ống và vệ sinh siphon tránh rễ cây làm tắc siphon.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống ống dẫn nước
Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống ống dẫn nước

Vệ sinh sỏi trong khay trồng rau

Vấn đề quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến cây trồng là sỏi trồng rau. Có một số khách hàng sau khi trồng các rau cỡ lớn (bầu, mướp, cà chua,…) sau khi hết lứa chỉ cắt cây hoặc nhổ qua, không nhặt sạch rễ cây trong chậu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của hệ vì rễ cây nhiều làm bít hết các khe sỏi gây úng hoặc bít rễ cây mới. Cây tàn không dọn dẹp sạch rễ cây cũ vân hút dinh dưỡng làm cây mới gieo còi cọc. Hay tán các cây cũ làm cây non mới lên bị cớm.

Nên vệ sinh sỏi sau mỗi lứa rau
Nên vệ sinh sỏi sau mỗi lứa rau

Chế độ ăn của cá

Một điều mọi người ít để ý nữa là chế độ cho cá ăn ảnh hưởng rất lớn đến rau trong hệ. Bản thân dinh dưỡng cho rau trong hệ Aquaponics hoàn toàn là chất thải cá. Cá có ăn, lớn, bài tiết ra chất thải thì rau cũng lên theo. Ngược lại cá không ăn, chậm lớn, cho ăn không đủ dinh dưỡng thì rau cũng khó lên. Nên mọi người nên đảm bảo mật độ cá trong hệ, cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng thì cá mới lớn và hệ mới cân bằng ổn định được.

Cho cá ăn từ 1 - 2 lần mỗi ngày
Cho cá ăn từ 1 – 2 lần mỗi ngày

Luôn nhớ cho cá ăn từ 1 – 2 lần trong ngày lúc sáng sớm và chiều mát để đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định cho toàn bộ hệ Aquaponics

Công việc thật đơn giản, dễ dàng và mất không quá 5 phút phải không nhỉ? Nếu các bạn chú ý thường xuyên, thực hiện tất cả các điều nêu trên thì hệ Aquaponics lúc nào cũng tốt như lúc đầu.

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Cityautofarm trong suốt thời gian qua.

Nếu hệ cần tư vấn thêm hay gọi cho chúng tôi theo hotline: 0961.338.228

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *