Contact Me on Zalo

Giấm gỗ trị thối thân, thối rễ cho Lan?

Thối đen là một bệnh trên cây. Tên gọi của bệnh xuất phát từ biểu hiện khi cây bị bệnh.Thối đen xảy ra hầu hết trên tất cả các giống lan. Đặc biệt là các loại đa thân có giả hành như Dendrobium, Vũ nữ, địa lan, Cattleya…

Biểu hiện của bệnh thối đen trên Lan?

Nếu rễ bị thối, biểu hiện nhìn thấy là lá và giả hành bắt đầu héo. Lúc này khi nhổ lên chúng ta sẽ thấy bộ rễ lan bị hỏng, thối và có màu đen. Tiếp đến gốc bị thối đen, vết thối lan dần lên trên. Lúc này cây đã bị nặng và có thể bị chết rất nhanh.

Một số cây vết bệnh bắt đầu từ hoặc ngọn. Ban đầu xuất hiện 1 hoặc một vài vết đen, sau loang dần sang cả cây và lan sang cả cây khác. Các vết trên lá thường dễ nhìn thấy hơn, và nếu phát hiện sớm dễ xử lý, không ảnh hưởng nhiều đến cây.

Nguyên nhân của bệnh thối đen thân?

Bệnh thối đen gây ra bởi các tác nhân gây bệnh. Phổ hiến hiện nay thường thấy đó là các nấm bệnh gây ra. Có thể kể tên như: Phytophthora palmivora, Phytophthora cactorum, Shroet, Pythium ultimum, Trow…

Một số người cho rằng mưa, hay tưới nhiều nước, bón nhiều phân đạm cao cũng là nguyên nhân gây bệnh. Thực ra nói như vậy cũng không hẳn hoàn toàn sai. Các điều kiện phân bón, mưa hay nước tưới là các tác nhân gián tiếp. Bởi nấm bệnh có thể xâm nhập vào cây gây bệnh khi cây yếu ớt, hay bị tổn thương do mưa. Mầm bệnh tồn tại nhiều trong không khí, và thường trực gây bệnh bất cứ khi nào.

Cách phòng bệnh và chữa bệnh thối thân, thối rễ cho Lan?

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại thuốc được sử dụng để trị bệnh thối đen cho Lan. Tuy nhiên, hiện nay thuốc hóa học được sử dụng khá hạn chế vì ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng vì đa phần Lan được trồng trong không gian nhà. Chính vì lẽ đó nên những sản phẩm sinh học an toàn cho người sử dụng mà hiệu quả cao luôn được sử dụng nhiều hơn.

Lan bị thối đen có đến 70% là do nấm bênh gây ra mà Giấm gỗ sinh học Latca lại có ưu điểm lớn nhất là diệt nấm. Không phải 100% các loại nấm giấm gỗ Latca đều diệt được nhưng sẽ diệt được phần đa các loại Nấm phổ biến hiện nay gây ra các bệnh về rễ, thân, lá cho cây trồng.

Để hạn chế tối đa bệnh thối đen cho Lan thì trước tiên chúng ta phải luôn nhớ Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không nên trồng những cây có biểu hiện bệnh. Trước khi trồng Lan vào giá thể trồng hãy nhớ phun Giấm gỗ để khử trùng, diệt Nấm ngay từ đầu.

Cách pha Giấm gỗ để phun khử trùng, diệt Nấm cho giá thể, không gian trồng bạn phu với tỷ lệ 1:80 – 1:100. Tức 1l giấm gỗ nguyên chất bạn pha với 80 – 100l nước để phun. Nếu phát hiện cây có biểu hiện bệnh bạn phun tỷ lệ đặc hơn là 1:40. Phun trực tiếp vào giá thể, thân Lan vị trí có biểu hiện bệnh.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là chúng ta nên sử dụng thường xuyên giấm gỗ từ 7-10 ngày thì phun 1 lần hoặc pha giấm gỗ với nước tỷ lệ 1:200 tưới hằng ngày cũng sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời cho cây.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm cho việc trồng Lan đạt hiệu quả cao hơn!

LIÊN HỆ MUA HÀNG:

Hotline: 0961.338.228

Đ/c: Số 51 TT 28 Khu đô thị Văn Phú – Q. Hà Đông – Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *