Contact Me on Zalo

Lãi gộp là gì? Lãi gộp có giống lợi nhuận gộp không?

Lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán. Giá vốn bán hàng là giá bạn phải bỏ tiền túi ra để nhập hàng về bán. Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần là doanh thu thực tế sau khi đã trừ thuế, khuyến mãi, chiết khấu,…

Lãi gộp có giống lợi nhuận gộp không?

Lãi gộp và lợi nhuận gộp hoàn toàn giống nhau chỉ khác nhau về cách gọi thôi bạn nhé! Nếu các bạn đang làm trong kinh doanh cũng giống như Cityautofarm thì sẽ rất rõ về điều này. Chúng tôi lấy 1 ví dụ rất đơn giản để các bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Ví dụ: Cityautofarm đang bán bao đất vi sinh 10Kg với giá bán là 22 nghìn. Trong khi đó phí nhập hàng, thuê cửa hàng, thuê thợ…tốn 18,19 ngàn. Vậy lãi gộp (lợi nhuận gộp) = 22 nghìn -18(19) nghìn.

Trong kinh doanh những con số này rất quan trọng, nó không những giúp cho bạn có cái nhìn khách quan về thu nhập công ty của mình mà nó còn giúp bạn đưa ra những chính sách, chiến lược hợp lý cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu lãi gộp của bạn không (+) mà (-) thì đó chính là dấu hiệu doanh thu đang âm bạn đang phải bù lỗ. Còn nếu (+) đó là tín hiệu đáng mừng để bạn có thể yên tâm phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Hệ số biên lãi gộp hay lợi nhuận gộp?

Hệ số biên lãi gộp hay hệ số biên lợi nhuận gộp là chỉ số để đánh giá sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Hệ số biên lãi gộp càng lớn thì càng tốt chứng tỏ doanh thu đang rất tốt so với chi phí phải bỏ ra.

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu thuần

Mục tiêu quan trọng nhất của một doanh nghiệp đó là tạo ra tiền và nắm giữ tiền. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thanh khoản và hiệu quả kinh doanh bởi các đặc tính này sẽ quyết định khả năng trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Chính vì thế nhà đầu tư cần phải phân tích khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp dưới nhiều góc độ, bao gồm cả hiệu quả sử dụng các nguồn lực và lượng thu nhập tạo ra từ hoạt động của doanh nghiệp. Tính toán hệ số biên lãi gộp(lợi nhuận gộp) của một doanh nghiệp là một việc làm thiết thực để có được cái nhìn thấu đáo về doanh nghiệp.

Lợi nhuận là điều đầu tiên mà rất nhiều nhà đầu tư xem xét để đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải lúc nào chỉ số này cũng cho ta một cái nhìn đúng đắn về doanh nghiệp đó. Hệ số biên lãi gộp, mặt khác, lại có thể đem lại những thông tin cụ thể hơn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Hiện nay, Có rất nhiều quỹ đầu tư lớn sẽ sẵn sàng đầu tư vào doanh nghiệp nào mà họ thấy có ít rủi ro mà khả năng thành công cao để đầu tư. Họ luôn lường trước được cái mà họ sẽ phải nhận được khi quyết định bỏ 1 số tiền lớn ra để đầu tư cho bạn. Chính vì thế chỉ số lãi gộpbiên lãi gộp càng tỷ lệ thuận tức là cùng tăng thì sẽ càng tốt.

Ví dụ:

Năm nay doanh thu thuần của Cityautofarm là 1 tỷ. Lãi gộp là 300 triệu=0,3 tỷ --> Biên độ lãi gộp là 0,3/1=33%

Nhưng sang năm sau doanh thu thuần của Cityautofarm là 2 tỷ và lãi gộp chỉ là 500tr=0,5 tỷ --> Biên độ lãi gộp là 0,5/2= 25%.

Có thể thấy doanh thu thuần của năm sau ít hơn năm trước. Doanh thu thuần có cao hơn nhưng lãi gộp lại thấp đi.

Đây ví dụ rất cụ thể để các bạn có cái nhìn khách quan và chính xác để đưa ra những nguyên nhân tại sao lại thế? Có thể là do bạn nhập hàng giá trị quá lớn nhưng giá bán lại không mang lại lợi nhuận nhiều hay sản phẩm của bạn sản xuất ra với chi phí lớn nhưng không được khách hàng đón nhận vv…

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm lãi gộp là gì? Và ứng dụng thực tế được tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

One thought on “Lãi gộp là gì? Lãi gộp có giống lợi nhuận gộp không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *