Contact Me on Zalo

Cách trồng mướp hương tại nhà hiệu quả nhất

Mướp hương là loại cây dây leo dễ trồng, cây có hoa vàng và cho quả dài và xanh. Mướp hương thường được sử dụng vào các món xào, nấu canh trong bữa cơm của gia đình. Thay vì phải đi chợ mua thực phẩm không an toàn, các bạn cũng có thể vận dụng phương pháp trồng mướp hương ngay dưới đây để tự trồng tại nhà đáp ứng đúng đủ nhu cầu cho gia đình mình nhé!

Chuẩn bị vật tư trồng:

– Khay, máng, chậu nhựa thông minh( Có nhiều loại giá bán từ hơn 20k/chậu là các bạn có thể tự trồng được tại nhà)

– Hạt giống mướp hương( Giá bán 12k/gói)

– Giá thể hay đất trồng: Đất tribas, đất vi sinh loại bao 10Kg.

– Phân hữu cơ: Phân trùn quế, phân bò khô.

– Mướp là loại cây dây leo, bạn nên làm dàn cho cây nhé!

Cách trồng mướp hương.

– Cách gieo hạt: Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 4 – 6 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó bạn ủ hạt giống vào khăn ẩm trong đến khi thấy hạt đã nứt ra và chuẩn bị nảy mầm thì mang ra gieo vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Hạt nên gieo cách mặt đất từ 0,5-1cm. Trong thời gian đầu bạn nên tưới đủ ẩm cho hạt nảy mầm nhé!

– Cách trồng cây con: Khi bạn mua cây giống đã phát triển đến độ khoảng 2 – 3 lá non thì bạn chỉ việc trồng luôn trên chậu đất thôi. Để cây phát triển tốt nhất thì bạn chỉ cần trồng 1 chậu 1 cây để đảm bảo nguồn dinh dưỡng luôn đảm bảo tốt nhất cho cây phát triển.

Chăm sóc cây:

– Tưới nước: Bạn không nên tưới quá nhiều nước, chỉ tưới 1 lần vào mùa đông (lúc chiều tối) và 2 lần vào mùa hè (lúc sáng sớm và chiều mát). Lượng nước nên tăng dần lên theo quá trình phát triển của cây, đặc biệt là lúc hoa rộ. Bạn có thể dùng hệ thống tưới thông minh hoặc đơn giản là dùng bình tưới phun bình thường. Khi cây phát triển thì bắt đầu tạo giàn.

– Chăm sóc: Để cây phát triển đều, bạn nên bổ sung phân hữu cơ trùn quế hoặc phân bò khô để tăng dinh dưỡng cho cây ra hoa và trái nhé! Bạn nên bón lúc cây bắt đầu lớn, cây ra hoa và quả.

Thu hoạch:

Để thu hoạch được bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 40-50 ngày. Thời gian thu hoạch kéo dài, bạn nên thu hoạch khi trái dài 20-30cm thân tròn và đầy. Bạn không nên thu hoạch muộn quả sẽ mất nước dẫn đến bị khô và dai ăn không còn ngon nữa. Ngoài ra, nếu trồng nhiều bạn có thể hái ngọn chế biến món xào ăn cũng rất ngon.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *