Contact Me on Zalo

Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chuẩn 100%

Doanh thu thuần khái niệm có lẽ không quá xa lạ đối với những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, để định nghĩa chính xác về khái niệm này thì chưa có nhiều người biết. Vậy, doanh thu thuần là gì? Cách tính như thế nào? sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Khái niệm doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại. Doanh thu thuần là doanh thu trước thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lấy ví dụ nhé!

Giả sử cửa hàng Cityautofarm trong năm 2017 bán được 100 triệu tiền hàng. Tuy nhiên, cửa hàng áp dụng những chính sách khuyến mại giảm giá 10% tương đương với 10 triệu trong 1 năm đó. Chiết khấu cho đại lý 20 triệu. Kết quả là, doanh thu thuần của Cityautofarm là:

100 triệu – 10 triệu – 20 triệu = 90 triệu.

Vậy, doanh thu thuần được tính như thế nào?

Cách tính doanh thu thuần?

Theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC thì doanh thu thuần được xác định bằng công thức như sau:

Doanh thu thuần = doanh thu tổng thể – chiết khấu bán hàng – hàng bán bị trả lại – giảm giá hàng bán – thuế gián thu.

Doanh thu thuần thường không tính đến giá vốn hàng bán, chi phí chung và chi phí hành chính hoặc các chi phí khác (chi phí thường được tính trong thu nhập hoạt động ). Doanh thu thuần thường được dự định là thước đo của ” dòng trên cùng thực ” chứ không phải dòng dưới cùng .

—> Tìm hiểu thêm: Lãi gộp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *