Contact Me on Zalo

Tác hại của bao bì nilon với môi trường như thế nào?

Bao bì nilon là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống con người dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm, vật dụng. Theo thống kê trên phạm vi cả nước có khoảng 25 triệu túi được thải ra mỗi ngày.

Thế nhưng bạn có biết tác hại bao bì của bao bì nilon với môi trường đang ở mức báo động đỏ?

Túi ni-lông là 1 loại túi thông dụng của người dân, hệ thống những siêu thị, tiệm tạp hóa là nơi cung cấp nhiều bao bì nilon nhất. Khi đi chợ, phần lớn mọi người dùng bao bì nilon vì nó gọn nhẹ, rất tiện lợi, và miễn phí. Việc sử dụng túi hút chân không thực phẩm một cách bừa bãi khiến lượng túi được sản xuất và thải ra mỗi năm lại tăng lên với con số khổng lồ, gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó cần cho người dân biết những tác hại khôn lường chúng gây lên để hạn chế việc sử dụng bao bì nilon.

Tác hại của bao bì nilon bạn không ngờ tới

Lâu phân hủy

Theo các nhà khoa học, bao bì nilon được làm từ những chất khó phân hủy, khi thải ra môi trường phải mất từ hàng chục năm cho tới một vài thế kỷ mới được phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Nếu với cứ đà sản xuất và sử dụng bao bì nilon bừa bãi như hiện nay thì sẽ đến một ngày trái đất của chúng ta sẽ ngập trong bao bì nilon.

Ảnh hưởng đến đất và nước

Theo các nhà khoa học cho biết, khi bao bì nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất, không chuyển được nước và chất dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái.

Gây ngập úng, lụt lội

Vì bao bì nilon phải mất rất nhiều thời gian để phân hủy nên nếu bao bì nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Lâu dần chúng sẽ ngấm cả vào nguồn nước và làm nước bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan

Chắc bạn đã từng một lần trông thấy bao bì nilon được chất thành đống hay trôi trên các dòng nước, bay vương vãi khắp nơi. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan.

Hủy hoại sinh vật

Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách tham quan vứt bừa bãi. Với những sinh vật dưới nước, bao bì nilon vứt xuống ao hồ sông suối khiến chúng mắc kẹt trong đó hoặc không sống được trong nguồn nước bị ô nhiễm quá nặng nề.

Gây ô nhiễm môi trường

Sự lạm dụng các sản phẩm ni-lông cùng với sự bừa bãi, vô ý thức của con người khiến cho nó trở thành thứ rác bị vứt bừa bãi, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ứ đọng nước thải, hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Giải pháp khắc phục vấn đề túi nilon

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni-lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể giải pháp để khắc phục việc sử dụng bao bì nilon là:

Ban lệnh cấm sử dụng bao bì nilon và đánh thuế cao với mặt hàng bao bì nilon

Bao bì nilon gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người nên nhiều quốc gia đã đưa ra biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề này như: Ban hành lệnh cấm sản xuất bao bì nilon khó phân huỷ, đánh thuế nặng đối với sản xuất bao bì nilon đã được áp dụng tại Đài Loan, Trung Quốc, Anh và một số bang ở Hoa Kỳ, Thuỵ Sỹ. Thậm chí một số nước khác cấm sử dụng sản phẩm này trong các thành phố lớn

Khuyến cáo người đi chợ nên mang giỏ, làn, hộp nhựa để đựng thay bao bì nilon

Chị em đi chợ nên tự mang giỏ, làn ở nhà đi để đựng rau, củ quả. Còn với thịt cá thì có thể đựng bằng hộp nhựa và khi về có thể cất vào tủ lạnh luôn rất tiện dụng.

Sử dụng túi giấy, túi vải không dệt thân thiện với môi trường thay thế bao bì nilon

Với các cửa hàng, siêu thị tại nên chuyển từ sử dụng túi ni-lông sang dùng loại túi đựng thân thiện hơn với môi trường như túi vải, giấy…

Tuy tiện lợi nhưng tác hại của bao bì nilon đối với môi trường lại vô cùng khủng khiếp. Thế nên để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng của các sinh vật hay sử dụng bao bì nilon một cách có khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *