Contact Me on Zalo

Sự khác nhau giữa mô hình Aquaponics và Thủy Canh.

Khái niệm về mô hình Aquaponics và thủy canh.

Trồng rau nuôi cá theo mô hình Aquaponics là hệ thống khép kín hoàn toàn, rau sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước + cá + vi sinh vật. Hệ thống khép kín hoàn toàn nên không có sự bổ sung hay can thiệp của bất kì chất kích thích hóa học nào khác.

Còn đối với hệ thống trồng rau thủy canh thì lại khác, rau sinh trưởng và phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào 1 loại  dung dịch được gọi là dung dịch Thủy Canh. Chất lượng rau phản ánh việc bạn bổ sung cũng như kiểm soát nguồn đầu vào này như thế nào.

Ưu điểm của hệ thống trồng rau nuôi cá so với hệ thống thủy canh.

1. Các chất dinh dưỡng:

Chất dinh dưỡng của thủy canh phụ thuộc hoàn toàn vào dung dịch thủy canh. Dung dịch được bổ sung liên tục để giúp hệ thống cân bằng giúp cây phát triển tốt. Với Aquaponics nhiệm vụ của bạn là chỉ việc cho cá ăn và bổ sung nước thiếu hụt do bay hơi còn ngoài ra bạn không cần phải quan tâm đến chất dinh dưỡng cho hệ thống.

2. Vi khuẩn có lợi kích thích sự phát triển của cây.

Hệ thống thủy canh khá vô trùng vì sau một thời gian khi vi khuẩn phát triển bạn sẽ phải thay nước trong thùng chứa và đổ dinh dưỡng mới vào. Nhưng với Aquaponics thì hoàn toàn ngược lại, vi sinh vật được thúc đẩy sinh trưởng và phát triển trong thùng lọc, trong các giá thể trong các khay rau và chúng là trung gian để chuyển hóa ammoniac thành nitrat làm dinh dưỡng nuôi cây trồng.

3. Hệ thống nước tưới cho cây.

Hệ thống thủy canh, nước sẽ được giữ lại trong ống thời gian lâu hơn trung bình 4,5h/lần. Để rễ có thời gian hấp thụ dinh dưỡng khi bơm lên. Còn đối với hệ Aquaponics thì thời gian bơm, thoát chỉ 15,20 phút. Khi nước dâng đến 1 mức nhất định sẽ tự rút xuống chỉ để lại chất thải của cá ở trên các khay rau. Đây sẽ là môi trường thích hợp cho cây phát triển.

5. Bệnh đối với thực vật:

Đối với Thủy Canh có lẽ điều mà các bạn lo lắng nhất có lẽ là bệnh thối rễ. Nếu như việc kiểm soát thời gian không được tốt + 1 số yếu tố trong thiết kế, quy trình hoạt động thì việc này sẽ thường xuyên xảy ra. Còn đối với hệ thống Aquaponics, nước trong hệ sẽ được rút hoàn toàn + sự xắp xếp tự nhiên giữa các giá thể sỏi nhẹ nên rễ sẽ rất khô và thoáng.

6. Nhiệt độ:

Thủy Canh trồng đa phần được trồng trong các rọ nhựa để vào các ống nhựa, vì thế khả năng thoát nhiệt trong ống kha kém. Nếu nhiệt độ trong ống quá cao không có biện pháp che chắn nếu hợp lý + bọc bạt cách nhiệt sẽ dẫn tới  nhiệt trong ống cao --> thối rễ và chết cây rất nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với Aquaponics, nước được bơm tuần hoàn từ bể cá lên khay rau rồi trả ngược lại bể cá nên nhiệt độ nước luôn trong khoảng lý tưởng 25-30 độ.

7. Nồng độ pH: 
Đối với hệ thống Thủy Canh thì bắt buộc bạn phải sử dụng bút thử, que thử độ pH. Còn Aquaponics thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

Có thể thấy được rằng, Aquaponics luôn đến đến sự tự cân bằng, cây trồng phát triển do chính môi trường tự nhiên nó tạo ra mà không cần phải tác động bên ngoài. Thủy canh thì ngược lại. Tuy nhiên, thủy canh có lẽ không đòi hỏi diện tích quá rộng, còn đối với hệ thống Aquaponics thì diện tích quá nhỏ bạn sẽ khó có 1 hệ thống trồng rau nuôi cá sạch hoàn chỉnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được hệ thống trồng rau sạch ưng ý tại nhà.

One thought on “Sự khác nhau giữa mô hình Aquaponics và Thủy Canh.

  1. Pingback: Giá thiết kế lắp đặt mô hình Aquaponics có đắt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *