Contact Me on Zalo

Viên Sỏi nhẹ hay đất nung là gì? Ứng dụng trong trồng rau sạch?

Một loại giá thể đang rất hót trong thời gian gần đây với những ưu điểm nổi bật và ứng dụng rộng rãi trong trồng rau sạch? Đó là gì? Mời các bạn cùng đến với bài viết ngay sau đây nhé!

[wc_box color=”info” text_align=”left” margin_top=”” margin_bottom=”” class=””]

Nội dung bài viết:

  • Khái niệm sỏi nhẹ, đất sét nung là gì?
  • Ưu điểm hạt sỏi nhẹ hay đất sét nung?
  • Ứng dụng của sỏi nhẹ hay đất sét nung?

[/wc_box]

Khái niệm viên sỏi nhẹ hay còn gọi là đất sét nung là gì?

Sỏi nhẹ hay đất sét nung là viên đất sét được nung ở nhiệt độ cao, đến độ giãn nở tối đa thì dừng lại. Sản phẩm làm giá thể trồng trọt rất linh hoạt.

Sỏi nhẹ hay đất sét nung có dạng viên, hiện nay trên thị trường có 3 loại cỡ hạt hay được lựa chọn là cỡ nhỏ, cỡ trung bình và cỡ lớn. Cỡ trung bình là cỡ được sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm của hạt sỏi nhẹ, đất sét nung.

  • Khả năng giữ nước và chống ngập úng: do cấu trúc viên đất có rất nhiều các lỗ xốp nên nó có tác dụng giữ nước, chất dinh dưỡng vi khuẩn trong các cấu trúc xốp (tác dụng tương tự như bọt biển), nhưng giữa các viên đất nung có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rể.
  • Thoáng khí: không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian (cải thiện bằng cách cày, xới). Cấu trúc viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.
  • pH trung tính: trong làm vườn yếu tố này cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ không phải lo lắng các yếu tố làm thay đổi pH không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
  • Vô trùng (về mặt trồng trọt): do được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh vào khu vườn của bạn.

Ứng dụng của sỏi nhẹ trong trồng rau sạch

Hiện nay đất sét nung đang được ứng dụng rộng rãi trong các mô hình trồng rau sạch mà điển hình là mô hình Aquaponics, thủy canh, làm giá thể cho lan, trang trí chậu trồng cây.

Đối với hệ Aquaponics 100% giá thể đất sét nung này được lựa chọn để trồng rau sạch. Hạt giống sẽ được gieo trực tiếp lên các hạt sỏi nhẹ được đựng ở trong khay lớn.

Mô hình Aquaponics trồng rau kết hợp nuôi cá là mô hình trồng rau sạch rất hiệu quả và được phát triển khá mạnh trong thời gian gần đây. Nó là mô hình trồng rau sạch nhà phố với độ an toàn và sản lượng tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu về mô hình này tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ biết thêm được một loại giá thể cũng vô cùng tốt mà lại rất gần gũi với chúng ta hiện nay. Nếu có nhu cầu trồng rau sạch hay tìm hiểu về các mô hình trồng rau sạch có sử dụng loại giá thể này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

[wc_box color=”secondary” text_align=”left” margin_top=”” margin_bottom=”” class=””]

Bài viết và nội dung tham khảo:

[/wc_box]

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *